Kaze Tachinu - The Wind Rises (movie) [ (3F-website)]

Bình chọn

Thông tin

Nhóm dịch: (3F-website)

Số tập: 1/1

thể loại: drama, romance
chủ đề: historical, world_war_ii, vietsub, việt_sub

Ngày phát hành: 2013-06-24

Đạo diễn: Hayao Miyazaki

Nhà sản xuất: Studio Ghibli

Độ tuổi: Mọi lứa tuổi

Lượt xem: 157


Kaze Tachinu vô cùng thành công khi đạt được những thành quả to lớn là phim có doanh thu cao nhất Nhật Bản năm 2013 (11,6 tỷ yên tức 132.533.417 đô la Mỹ).
Phim đã nhận được các giải thưởng như giải Viện Hàn lâm Nhật Bản cho phim hoạt hình hay nhất, cùng nhiều đề cử danh giá như đề cử giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất, đề cử Quả cầu vàng cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.


Nội dung và cảm nhận


Đã lâu rồi mình mới được xem một bộ phim anime mang phong vị như một phim điện ảnh. Bộ phim kể về Horikoshi Jirō, người thiết kế của máy bay Mitsubishi A5M tiền thân của chiếc tiêm kích cơ Zero mà người Nhật vẫn hằng tự hào vì không đối thủ nào đánh bai được nó trong giai đoan đầu của cuộc chiến tranh Thái Bình Dương 1941-1945. Bộ phim cũng khắc họa chân thực, sống động những sự kiện đầy biến động của nước Nhật giữa 2 cuộc thế chiến như trận động đất khủng khiếp ở Kanto năm 1923, hay các ngân hàng phá sản hàng loạt trong đại khủng hoảng kinh tế 1929-1933.
Bộ phim không chỉ thành công trong việc kể về lịch sử mà còn khắc họa một cách xuất sắc, ước mơ, khát vọng của những người trẻ Nhật Bản trong một giai đoạn đầy biến động như vậy. "Tại sao Nhật Bản lại nghèo như thế?" họ đặt ra câu hỏi đó rồi đi tìm cách đuổi kịp và vượt mặt người phương tây bằng những nỗ lực phi thường.
Tuy nhiên bộ phim cũng không hề khô cứng dù lấy đề tài lịch sử mà cũng rất bay bổng, đáng yêu với thế giới giấc mơ của Jiro, mối tình đầy ngọt ngào nhưng cũng xen chút vị đắng của anh chàng Jiro với cô nàng Naoko xinh đẹp. Mình thật sự rất bất ngờ khi hai người dành cho nhau "những lời có cánh" - thứ mà đã biến mất trong những phim điện ảnh hay anime hiện nay.
Nói tóm lại, đây là một lời chia tay đầy sức thuyết phục của đạo diễn huyền thoại Miyazaki Hayao, các bạn sẽ không hề cảm thấy tiếc nuối vì đã bỏ hơn 2 tiếng xem phim này